Đảo Đài Loan nằm tách biệt khỏi Trung Hoa đại lục, giữa quần đảo Ryukyu của Nhật Bản và quần đảo Philippines nên nền văn hóa không còn mang tính truyền thống Trung Quốc, nét văn hóa ẩm thực Đài Loan cũng vậy, đặc trưng và rất thú vị, từ những món bánh “lề đường” dân giã tới những món ăn sang trọng đều rất khác biệt, hãy cùng khám phá nhé.
1. Bánh Zukak Kway hấp dẫn | Món bánh Zukak Kway siêu ngon. |
|
Món bánh lạ miệng được bán ở hầu hết các khu chợ ẩm thực Đài Loan. Với phần bột bánh được làm từ bột gạo nếp, đường; cùng một nguyên liệu vô cùng quan trọng đó là thảo mộc xay nhuyễn (rau khúc tẻ hoặc ngải cứu). Mùi thơm đặc trưng của loại rau này đã góp phần làm nên hương vị độc đáo của món bánh, nhân bánh gồm thịt xay, củ cải khô, đậu hoặc tôm khô, nấm shitake và hẹ tây chiên. Bánh Zukak Kway được bọc thành từng thỏi hình vuông, bóng bẩy, đầy đặn trông vô cùng hấp dẫn. Món bánh này không thể thiếu với người dân Đài Loan ăn trong dịp Thanh Minh. | |
|
2. Bánh tiêu dân giã | Thưởng thức ẩm thực Đài Loan đúng điệu đó là trải nghiệm món ăn đường phố. |
|
Món bánh dân dã của người lao động xứ Đài. Món bánh này cũng rất phổ biến với người dân Việt Nam nhưng ở xứ này thì vị bánh có ít nhiều thay đổi. Chiếc bánh được chiên nóng hổi, hấp dẫn với màu sắc bóng bẩy, thơm mùi vừng. Ngày nay, người Đài ở một số nơi còn bổ sung cho chiếc bánh hấp dẫn hơn, nhân bánh gồm thịt xay, cà rốt, củ cải được làm chín kĩ từ trước. Người Đài Loan thường ăn bánh tiêu chấm thêm với các loại nước sốt hay tương cà, tương ớt để bớt ngán và tăng thêm hương vị cho món ăn. | |
|
3. Bánh Mochi xinh xắn | Đi du lịch Đài Loan đừng quên những chiếc bánh Mochi nhỏ xinh. |
|
Đây là loại bánh truyền thống trong ẩm thực du Đài Loan, không thể thiếu vào những dịp quan trọng người Đài Loan các dịp lễ Tết. Những chiếc bánh nhỏ, xinh xắn với nhiều màu sắc, vị thanh ngọt rất đáng được thưởng thức. Bánh được làm từ bột gạo nếp và có nhân từ đậu đỏ xay nhuyễn, nặn thành từng chiếc nhỏ sau đó lăn qua một lớp bột đậu phộng. Mochi Đài Loan cũng tương tự Mochi Nhật Bản, khác nhau lớp bột vỏ ngoài nên vị bánh cũng đôi chút khác biệt. Người Nhật Bản dùng bột gạo để phủ bên ngoài, không dùng bột đậu phộng như người Đài Loan. | |
|
4. Phiên bản hamnurger Gua Bao (Bánh bao kẹp thịt) | Cảm nhận món bánh bao nhân thịt với hương vị chua, mặn, ngọt và béo ngậy nhảy múa trong miệng. |
|
Nằm trong list ẩm thực Đài Loan độc đáo, món bánh hamburger của người Đài Loan. Lớp vỏ bánh là bánh bao chay mềm thơm. Lớp nhân bên trong là thịt lợn hầm, bắp cải muối, lạc giã nhuyễn và rau thơm nên vị thơm ngậy mà không bị ngán. Khi nào có khách mua hàng, bánh với được kẹp nhân nên nhân không hề bị nhũn hay lẫn vị. Vỏ bánh được hấp chín nên thơm và mềm hơn bánh hamburger rất nhiều, cắn một miếng bánh thật to sẽ thưởng thức được hương vị chua, mặn, ngọt và béo ngậy nhảy múa trong miệng. | |
|
5. Bánh dứa nguyên chất | Bánh dứa rất được nhiều du khách lựa chọn mua làm cho bạn bè và người thân. |
|
Món quà giản dị được rất nhiều khách du lịch lựa chọn mua làm quà cho người thân. Vỏ bánh mỏng, hơi nhạt, làm từ bột mì nguyên chất hoặc được pha thêm một chút bột đậu xanh. Lớp nhân bên trong vô cùng đặc biệt, lớp cùi trắng của dưa hấu tưởng như bỏ đi được trưng với dứa chín tạo nên loại nhân dẻo mềm, thơm mùi dứa mà vị lại rất thanh ngọt. Những chiếc bánh này được nướng kĩ đến khi lớp vỏ giòn nên có thể bảo quản được một thời gian ngắn. Ngoài những chiếc bánh xinh xinh mà ai cũng có thể bắt gặp khi đi du lịch Đài Loan, ẩm thực Đài Loan còn rất nhiều những món ăn khác vô cùng hấp dẫn như: trứng đúc hàu, cơm thịt kho tàu, mì danzai (mì bò), bánh Popiah,…, tất cả nghe tên có vẻ bình dị nhưng ăn một lần sẽ nhớ mãi. Bên cạnh đó, cái tên như thành vần đó chính là trà sữa Đài Loan được uống tại chính nơi nó sinh ra cũng mang lại hương vị rất khác với người thưởng thức.
| |
|