Tại sao món ăn lại có tên gọi là Vũ nữ chân dài? Để có sản phẩm làm ra khô nhái mà các quán nhậu gọi là “vũ nữ chân dài”, người dân ở vùng này phải đi soi nhái ở ngoài đồng mỗi đêm khuya. Đây là một nghề vất vả. Song với một người chịu khó, mỗi đêm có thể kiếm từ 5-12kg nhái tùy mùa, cho thu nhập bình quân khoảng 200.000đ. Dụng cụng săn nhái là một cây vợ lưới dày, cán vợt làm bằng thân cây trúc to bằng ngón chân cái và có chiều dài hơn 2m. Người đi soi đeo đèn trên đầu và đi trong đêm tối hun hút, khi phát hiện thấy nhái, động tác soi phải nhanh tay, đòi hỏi người soi phải lẹ mắt, thường xuyên căng mắt theo dõi cử động của từng con nhái để chụp cho chính xác. Khi nào vợt đầy nhái, người săn sẽ cho vào một giỏ vá cứ thế tiếp tục lần mò từ ruộng này sang ruộng khác, có khi phải đi bộ cả chục cây số. Sau khi bắt những chú nhái về người ta tiến hành sơ chế, bỏ đầu, lột da, mổ bụng, lấy hết ruột ra, rửa sạch cẩn thận qua nhiều lần nước, để ráo, cuối cùng đem ướp thịt nhái với muối, tiêu và ớt, phải chờ cho các gia vị thấm đều vào thịt nhái rồi mới đem đi phơi khô chỉ còn bằng ngón tay, thân gầy gọc “da bọc xương”. Chính vì vậy nên gọi là “vũ nữ chân dài” hay “mỹ nữ thân gầy”, “kiều nữ đại gia”. Theo những người có kinh nghiệm thì để khô nhái có hương vị đạt chất lượng cao thì phải ướp nhái trong 1,5-2 giờ. Sau đó đem phơi khô trên giàn tre đan phủ lưới bên trên, công đoạn xếp khô rất tỉ mỉ, đều và đẹp. thời gian phơi dao động từ 8 – 9 giờ là có thể đem đi bán. Và thường 4 kg nhái tươi sẽ cho ra 1 kg nhái khô. Nhái ở đây có quanh năm, cho nên khô nhái cũng được làm quanh năm, tuy nhiên có mùa ít, mùa nhiều. |